Keo trám khe co giãn PU là gì? Ứng dụng của PU trong xây dựng

Keo trám khe hay Matit trám khe co giãn là gì?

Keo trám khe nói chung về cơ bản là một vật liệu có khả năng liên kết và điền đầy các khe, kẻ hở tiếp giáp giữa hai loại vật liệu khác nhau hoặc giống nhau trong trường hợp muốn cắt ngắn chiều dài vật liệu để hạn chế nứt do biến dạng dài (như bê tông, vữa hồ, xi măng, etc). Keo trám khe thường có khả năng co giãn khi làm việc là ± 25%. Tỷ lệ co giãn này có thể được tăng thêm theo yêu cầu cấu kiện hoặc đặc tính vật liệu. Keo trám khe co giãn được sử dụng để phong kín, lấp đầy các khoảng trống, ngăn nước và không khí không lọt qua các khe liên kết, hấp thụ các chuyển động tự nhiên của vật liệu xây dựng và tăng tính thẩm mỹ cho cấu kiện. Silicone và polyurethane (PU) là hai loại keo trám khe phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù đặc điểm chung của chúng, có sự khác biệt rất đáng kể.

Sự khác biệt cơ bản giữa keo trám khe Silicone và Polyurethane.

Sự khác biệt chính là ở cấp độ cấu tạo hóa học. Polyurethane là hợp chất polymer hữu cơ. Silicone hay là một vật liệu polymer vô cơ từ siloxanes (cấu trúc mạch hay xương sống vật liệu là -Si-O-). Keo trám khe polyurethane có các đặc tính như độ cứng, cường độ bám dính, tính dẻo và tính linh hoạt có thể được điều khiển dễ dàng theo nhu cầu. Độ bền cơ học và cường độ bám dính của nó có thể được tăng lên mức rất cao so với silicone.

Bên cạnh đó, mọi vật liệu keo dán hay keo trám khe muốn hoạt động tốt ngoài trời, điều quan trọng là phải xem xét khả năng kháng lại ánh sáng mặt trời. Với sự hiện diện của tia UV, một vật liệu hữu cơ như polyurethane, bắt đầu trở lại dạng monome ban đầu và bị mất liên kết phân tử theo thời gian. Nhưng silicone – một vật liệu có cấu trúc liên kết bền vô cơ -Si-O-, việc mất liên kết phân tử này không xảy ra, do đó silicone có khả năng chống tia cực tím cao. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, Polyurethane có thể dễ dàng điều chỉnh đặc tính nhờ vào việc cải tiến các gốc liên kết. Keo trám xây dựng Akfix polyurethane P635 là một ví dụ điển hình. Akfix P635 nhờ sự trợ giúp của một số hợp chất phụ gia đặc biệt và cái tiến nên P635 không bị suy giảm khả năng liên kết cũng như bị lão hóa như nhiều loại khác, thậm chí Akfix P635 có mức độ chống biến đổi màu sắc rất cao trong suốt quá trình làm việc.

Hình 1. Thi công trám khe co giãn khe tường bê tông đúc sẵn bằng Akfix P635

Keo trám khe PU: phân loại và ứng dụng.

  1. Keo trám khe PU: sử dụng để bịt kín, trám trét:Thông thường, các loại keo trám khe co giãn gốc PU có độ cứng trên thang Shore A từ 25 đến 45, và được phân loại vào nhóm có độ dẻo cao, khả năng co giãn dễ dàng. Các loại keo PU dạng này được sử dụng trong các mối nối giữa các yếu tố xây dựng đúc sẵn, tấm ALC, AAC, Acotec, panel bê tông nhẹ… Hoặc được sử dụng để trám khe co giãn trong cấu kiện bê tông, khe chuyển vị, khe lún, sàn, tường, mái,…trong các khớp nối của ống thu nước mưa trên mái nhà và trong máng xối mưa, chống dột mái tôn, lổ vít khoan, hệ thống chống dột khi lắp tấm pin năng lượng mặt trời, hệ lấy sáng mái tôn, bịt kín các khớp nối của ống nhôm trong khu vực HVAC (thông gió).v.v..
  2. Keo trám khe PU: sử dụng để kết dính:Keo polyurethane có độ cứng Shore A từ 45 trở lên được sử dụng như keo bám dính, gắn kết các loại vật liệu cố định với nhau, đặc biệt những liên kết cần hấp thu chấn động lớn, chịu rung lắc, giãn nở nhiệt lớn. Chúng có độ bám dính bề mặt cao và độ linh hoạt thấp. Đặc biệt keo PU được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, sản xuất xe, sửa chữa kính ô tô, bịt kín các cấu trúc kim loại như container và xe tải, trong sản xuất và lắp đặt điều hòa không khí trong các hệ thống HVAC, nhằm giảm rung và bịt kín trong các mối nối kim loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *