Nên thay mới hay sửa chữa khi kính chắn gió xe ô tô bị nứt?

Kính chắn gió xe ô tô bị nứt gây mất thẩm mỹ và tiềm ẩn những nguy hiểm khi lái xe. Vậy khi gặp trường hợp này cần xử lý như thế nào?

Kính chắn gió xe ô tô bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến an toàn của phương tiện cũng như những người xung quanh, đặc biệt là khi xe di chuyển với tốc độ cao hoặc tình hình thời tiết mưa to, bão. Chính vì thế, khi kính có hiện tượng rạn, nứt, chủ xe cần khắc phục ngay để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Kính chắn gió ô tô bị nứt có thể gây nguy hiểm gì?

Khi kính bị nứt, ô tô sẽ mất đi tính thẩm mỹ và làm giảm giá trị. Không chỉ vậy, tình trạng này còn ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển do ánh sáng phản chiếu vào mắt, gây nguy hiểm cho chính người lái và phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Image removed.

Kính chắn gió xe ô tô giúp bảo vệ phần nóc, tạo sự chắc chắn cho khung xe, bảo vệ an toàn cho người ngồi bên trong. Do tác động của ngoại lực lên kính chắn gió khác nhau nên vết nứt cũng có nhiều dạng. Tùy vào hình dạng các vết nứt, người dùng sẽ nhận biết được mức độ nguy hiểm tương ứng.

Image removed.

Theo đó, các vết nứt được khoanh màu vàng ít gây nguy hiểm nhất. Đối với những trường hợp này, có thể dùng keo để làm lành vết nứt.

Những vết nứt được khoanh màu xanh lá cây, độ nguy hiểm cao hơn so với màu vàng. Do vậy, chủ xe cần sớm xử lý để tránh trường hợp vết nứt lan ra rộng hơn, có thể phải thay cả tấm kính.

Những trường hợp khoanh màu đỏ là tình huống đặc biệt nguy hiểm. Nếu không thay kính mới kịp thời có thể khiến khung xe bị cong vênh, gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe.

Nên thay mới hay sửa chữa nếu kính chắn gió xe ô tô bị nứt?

Kính chắn gió được thay thế rất khó có thể đảm bảo an toàn và thông số kỹ thuật như kính nguyên bản, chưa kể bộ phận này cũng có chi phí khá cao khi thay thế hoàn toàn. Để biết rằng mình nên thay mới hay sửa chữa kính chắn gió, chủ phương tiện cần phải dựa vào những yếu tố sau.

 – Kích thước vết nứt:

Nếu vết nứt nhỏ không quá 15cm, có thể sửa chữa bằng cách lau sạch, sau đó bơm keo trực tiếp vào vị trí này. Lưu ý đến màu sắc của kính để chọn loại keo có màu tương ứng. Ngược lại, vết nứt to hơn, buộc người dùng phải thay cả tấm kính để đảm bảo an toàn.

 – Vị trí vết nứt:

Nếu tình trạng hư hỏng nằm bên phía người lái tầm nhìn sẽ bị ảnh hưởng, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Đặc biệt, trường hợp xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ từ 3 đến 4cm, lúc này, chủ xe cần phải thay cả tấm kính.

 – Nguy cơ lan rộng của vết nứt:

Các vết nứt dù lớn hay nhỏ vẫn có khả năng lan rộng. Vì thế, ngay khi tình trạng chưa nghiêm trọng và vẫn có khả năng sửa chữa, người dùng cần đưa xe đến các gara uy tín để hàn kính ngay. Nếu vết nứt đã lan quá rộng thì phương án bắt buộc phải thực hiện là thay tấm kính mới.

Image removed.

Cách hạn chế sự lan rộng của vết nứt trên kính chắn gió ô tô

Đối với những vết nứt nhỏ trên kính chắn gió xe ô tô, người lái có thể khắc phục tạm thời bằng cách dùng sơn móng tay hoặc keo dính. Đầu tiên, cần làm sạch bụi bẩn trong các vết nứt, bôi keo hoặc sơn móng tay lên vị trí nứt và đợi khô.

Đặc biệt, người dùng nên hạn chế tối đa việc thay đổi nhiệt độ của mặt kính một cách đột ngột. Để xe dưới ánh nắng trực tiếp hoặc xịt nước có nhiệt độ chênh lệch quá nhiều với bề mặt cũng là nguyên nhân khiến vết nứt lan rộng nhanh hơn. Tuy nhiên, những cách này chỉ mang tính tạm thời, nếu muốn giải quyết triệt để, người dùng cần đưa xe đến các gara chuyên nghiệp để kỹ thuật viên có chuyên môn đánh giá mức độ hư hỏng và đưa ra phương án xử lý tốt nhất.

Khi thấy xuất hiện vết nứt trên kính chắn gió, người lái cần theo dõi sát sao tình trạng lan rộng, hạn chế di chuyển gần các công trình đang xây dựng, đi đường dài hoặc trong điều kiện giông bão, mưa đá.

Dù kính chắn gió xe ô tô bị nứt ở mức độ nào người điều khiển xe cũng nên lưu ý và sửa chữa kịp thời, hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Trường hợp cần thiết phải thay kính mới để đảm bảo an toàn. Người dùng nên lựa chọn đúng chủng loại kính được nhà sản xuất khuyến cáo, đảm bảo đúng thông số kỹ thuật, giúp xe bền đẹp và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *